Xu hướng chăm sóc “tự phục hồi” tại Nhật Bản

Lượt xem: 866
Giáo sư Takeuchi Takahito sinh năm 1941 tại Tokyo. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Nhật Bản, ông làm phó giáo sư nha khoa thuộc Đại học Y Nhật Bản, sau đó trải qua cương vị giáo sư.

Từ năm 2004 trở đi là giáo sư Viện đào tạo sau đại học thuộc Đại học Phúc lợi và Y tế Quốc tế.  Từ năm 1973, ông phụ trách Ngôi nhà chăm sóc đặc biệt giành cho người già, triển khai các phong trào như tháo bỏ khố vệ sinh. Từ thập niên 80 trở đi phụ trách toàn bộ việc chăm sóc cho người cao tuổi sống tại gia đình. Là giám đốc Hội khoa học Quản lý chăm sóc Nhật Bản, và thành viên một số hội khoa học. Ông là một nhà khoa học đã giảng dạy và nghiên cứu  nhiều công trình y tế, đặc biệt trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Nhật Bản, những nghiên cứu của ông  đang được áp dụng ở đất nước này trong suốt 40 năm qua. Ông dành rất nhiều tâm huyết nghiên cứu trên các ca lâm sàng cụ thể, vận dụng các lý luận đã được nghiên cứu trên thế giới về cơ chế bệnh sinh và những ảnh hưởng của đời sống lên sự biến đổi tâm sinh lý của người bệnh để đưa ra những kiến thức cơ bản cần thiết cho việc chăm sóc NCT một cách bài bản, khoa học.

Việt Nam ngày càng có nhiều người cao tuổi, và trong tương lai sẽ có nhiều trường hợp cần sự chăm sóc hỗ trợ từ xã hội khi phải nằm một chỗ hoặc bị mất trí nhớ.

Khi đó, ví dụ như Nhật Bản cần tới 10% ngân sách quốc gia cho chăm sóc người cao tuổi (2014) và lượng ngân sách này có xu hướng tăng trong thời gian tới. Đề xướng của Gs Takeuchi để đưa vào thực tế chăm sóc người cao tuổi đó là “tự phục hồi”, tức là dù có phải nằm một chỗ hay bị chứng mất trí nhớ thì cũng phục hồi lại như ban đầu (tình trạng khỏe mạnh). Đây là phương pháp được chính phủ Nhật Bản quan tâm như một phương pháp nhằm  hỗ trợ cho gia đình người bệnh và là giải pháp cho việc chi phí chăm sóc người bệnh đang ngày càng tăng lên.

Đáng tiếc là cho đến thời điểm này, Nhật Bản mới chỉ dừng lại ở chăm sóc cho người phải nằm một chỗ, và người bị mắc chứng mất trí nhớ mà không tích cực giúp họ phục hồi sức  khỏe, điều này đã khiến cho ngân sách dành cho việc chăm sóc người già ngày càng cần nhiều hơn. Chính vì vậy, từ năm 2015, Nhật Bản sẽ chuyển đổi chính sách theo hướng “tự phục hồi”. Với Việt Nam, để không phải trải qua thất bại này của Nhật Bản, Giáo sư Takeuchi mong rằng ngay từ đầu Việt Nam sẽ lựa chọn đi theo phương châm chăm sóc “tự phục hồi”. Đây cũng chính là lý do Giáo sư đã tặng sách của ông cho chúng tôi và hôm nay giáo sư đã cùng các cộng sự có mặt ở đây để chia sẻ với các đồng nghiệp Việt Nam những kiến thức về chăm sóc hướng tới “tự phục hồi”.

 

Bài giới thiệu của BS Hoàng Thị Bạch Dương

Giám đốc Trung Tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới


Bài viết liên quan
Bệnh Alzheimer là gì? Triệu chứng và cách điều trị
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65.

[2015] Chương trình tặng trao tặng xe lăn cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Nhằm xoa dịu “Nỗi đau da cam” hướng tới mục tiêu lâu dài là nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp một phần nào cho những nạn nhân hòa nhập cộng đồng, cải thiện cuộc sống vơi bớt những đau khổ cực nhọc trong cuộc sống, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã không ngừng
Về Trung tâm Chân trời mới và xu hướng chăm sóc người cao tuổi
Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới được thành lập từ 1/4/2013 với mô hình chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người cao tuổi. Là nơi Người cao tuổi chúng tôi đón nhận được sự chăm sóc tận tình, chu đáo và được học các kỹ năng chăm sóc cho b
Giới thiệu về Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân trời mới
Ðược thành lập từ tháng 4/2013, trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới đã và đang nỗ lực hết mình để mang đến cho người bệnh một môi trường bệnh viện mới với nhiều loại hình dịch vụ mới nhất như: chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thu
Sống vui khoẻ cùng trọng bệnh
Bên cửa sổ nhìn ra khoảng vườn thoáng đãng, cụ già tóc ngả bạc đang ung dung đọc báo bên chén trà nghi ngút khói, trên tay lủng lẳng ống dây truyền dịch.
Điều trị ô xy cao áp
Những tác dụng sinh lý của việc điều trị oxy cao áp hoặc do tăng áp suất hoặc do tăng áp lực oxy ở mô và dịch thể. Mặc dù oxy được thêm vào máu rất ít một khi độ bão hòa là 97%, oxy được hoà tan sẽ tăng theo sự gia tăng của PaO2.