Về Trung tâm Chân trời mới và xu hướng chăm sóc người cao tuổi

Lượt xem: 1052
Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới được thành lập từ 1/4/2013 với mô hình chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người cao tuổi. Là nơi Người cao tuổi chúng tôi đón nhận được sự chăm sóc tận tình, chu đáo và được học các kỹ năng chăm sóc cho b

Chúng tôi đã thực sự coi trung tâm là một mái nhà để có thể đi về mỗi khi trái gió trở trời, mỗi khi sức khỏe bị giảm sút.

Ở Trung tâm Chân trời mới, bệnh nhân rất đa dạng, có những Người cao tuổi sức khỏe kém cần được chăm sóc tích cực, có những người còn khỏe mạnh nhưng bắt đầu có biểu hiện sa sút trí tuệ, có những bệnh nhân bị u não không còn khả năng phẫu thuật nữa, có cả các cháu bị di chứng sau cơn bạo bệnh, và cả những người già chỉ cần nghỉ tĩnh dưỡng. Nhưng bất kỳ là bệnh nhân nào cũng đều được chăm sóc tận tình tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của từng cá nhân. Có những bài tập và những lớp học vô cùng thú vị mà có lẽ chỉ ở trung tâm này mới có! Và mỗi một người bệnh ở đây lại trở thành những tình nguyện viên để hỗ trợ những người yếu hơn mình cả tinh thần và thể chất, làm cho chúng tôi luôn cảm thấy cuộc sống của mình thật ý nghĩa !

 

Xã hội càng phát triển, việc chăm sóc người cao tuổi (NCT) càng cần được chuyên nghiệp hơn, họ không chỉ cần chăm sóc về thể chất mà còn cần chăm sóc về tinh thần và phục hồi chức năng nữa. Việc xây dựng các chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và luyện tập khoa học và hợp lý phù hợp với tình trạng sức khỏe, tâm sinh lý của NCT sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi thể lực cũng như các chức năng tâm thần, vận động khác giúp cho NCT có một cuộc sống ở chặng cuối của cuộc đời được vui, khỏe và có ích nhất. Để làm được điều này đòi hỏi phải có chuyên môn và cơ sở vật chất thích ứng. Hiện tại, ở các bệnh viện ở Việt Nam thì hầu hết y tá điều dưỡng không làm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân mà chủ yếu là gia đình phải tự làm hoặc thuê người chăm sóc người bệnh với mức phí khá cao: khoảng 200.000 – 600.000 đ/ngày. Tuy nhiên gia đình người bệnh vẫn phải thay nhau túc trực và cung cấp thức ăn cho người bệnh, rất vất vả và bất tiện. Vì vậy sau giai đoạn cấp, nhiều gia đình mong muốn gửi người bệnh vào các trung tâm điều dưỡng để họ được tiếp tục chăm sóc và phục hồi chức năng trong giai đoạn phục hồi bệnh. Đặc biệt, đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, việc lệ thuộc vào thuốc giảm đau cũng là một gánh nặng không chỉ của bệnh nhân mà còn là gánh nặng của gia đình người bệnh nữa, vì vậy trung tâm chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp bệnh nhân quên đi nỗi đau thực thể thông qua các hình thức chăm sóc của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng mà hạn chế tối đa việc dùng thuốc.”

Với vị trí cách Trung tâm Hà Nội chỉ 22 km, nằm bên cạnh một quần thể đô thị sinh thái đẹp và hiện đại nhất miền Bắc, mô hình chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới đã và đang là địa chỉ tin cậy cho các gia đình tại Việt Nam và cả những người cao tuổi nước ngoài sang Việt Nam sinh sống. Đây cũng là mô hình xã hội hóa y tế góp phần giảm tải cho các Bệnh viện, tạo cơ hội cho người cao tuổi có môi trường chăm sóc, sinh hoạt, vui chơi giải trí tốt hơn.

 

BS Hoàng Thị Bạch Dương

Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân trời mới


Bài viết liên quan
Bệnh Alzheimer là gì? Triệu chứng và cách điều trị
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65.

Điều trị ô xy cao áp
Những tác dụng sinh lý của việc điều trị oxy cao áp hoặc do tăng áp suất hoặc do tăng áp lực oxy ở mô và dịch thể. Mặc dù oxy được thêm vào máu rất ít một khi độ bão hòa là 97%, oxy được hoà tan sẽ tăng theo sự gia tăng của PaO2.
[2015] Chương trình tặng trao tặng xe lăn cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Nhằm xoa dịu “Nỗi đau da cam” hướng tới mục tiêu lâu dài là nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp một phần nào cho những nạn nhân hòa nhập cộng đồng, cải thiện cuộc sống vơi bớt những đau khổ cực nhọc trong cuộc sống, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã không ngừng
Sống vui khoẻ cùng trọng bệnh
Bên cửa sổ nhìn ra khoảng vườn thoáng đãng, cụ già tóc ngả bạc đang ung dung đọc báo bên chén trà nghi ngút khói, trên tay lủng lẳng ống dây truyền dịch.
Xu hướng chăm sóc “tự phục hồi” tại Nhật Bản
Giáo sư Takeuchi Takahito sinh năm 1941 tại Tokyo. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Nhật Bản, ông làm phó giáo sư nha khoa thuộc Đại học Y Nhật Bản, sau đó trải qua cương vị giáo sư.
Giới thiệu về Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân trời mới
Ðược thành lập từ tháng 4/2013, trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới đã và đang nỗ lực hết mình để mang đến cho người bệnh một môi trường bệnh viện mới với nhiều loại hình dịch vụ mới nhất như: chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thu