Tìm hiểu một loại hình chăm sóc sức khỏe – CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Lượt xem: 1046
Thế nào là Chăm sóc giảm nhẹ ?

Theo định nghĩa về sức khỏe của WHO: “Sức khoẻ là một trạng thái hoàn toàn thoải mái cả về thể chất, tâm thần và xã hội, chứ không phải chỉ là không có bệnh tật, hay không bị tàn phế”

Như vậy chăm sóc sức khỏe phải bao gồm chăm sóc cả thể chất, tâm thần và xã hội cho con người.

Cuộc sống con người trở nên khó khăn khi mang trong mình một căn bệnh. Người ta có thể cảm thấy cô đơn, tức giận, sợ hãi hay đau buồn và đôi khi có suy nghĩ bi quan cho rằng việc điều trị là hại nhiều hơn lợi. Một người có thể bị đau, hoặc có các triệu chứng đáng lo ngại khác thì Chăm sóc giảm nhẹ là một biện pháp hữu hiệu cho mọi đối tượng.

Bác sĩ Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân Trời mới chăm sóc cả thể chất và tâm thần cho một khách hàng nhỏ tuổi – Ảnh TTCSGNCTM cung cấp


Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ. Các y, bác sĩ của trung tâm quan tâm đến những gì đang làm phiền bạn và những gì là quan trọng và cần thiết với bạn hoặc người thân của bạn. Qua việc đặt câu hỏi để tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của bệnh tật lên cảm xúc và tinh thần của bạn. Các bác sĩ, y tá của Trung tâm sẽ đưa ra chế độ chăm sóc y tế phù hợp với từng người bệnh, bao gồm cả điều trị và liệu pháp tâm lý (trò chuyện, chia sẻ, vui chơi, các hoạt động xã hội,…), chăm sóc dinh dưỡng sẽ đáp ứng được mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống và sẽ giúp bạn thực hiện kế hoạch tương lai tốt nhất cho sức khỏe của bạn.Các hình thức chăm sóc rất đa dạng, có thể đáp ứng được tối đa  những gì mà người được chăm sóc và gia đình yêu cầu. Chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp làm giảm đau hoặc hạn chế tác dụng phụ của quá trình điều trị. Chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp người bệnh và những người thân yêu của bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe hoặc cơn bệnh, nói chuyện cởi mở hơn về cảm xúc của chính mình. Nhờ đó mà người bệnh có thể chắc chắn rằng các bác sĩ, y tá và những người thân yêu hiểu được mục tiêu của mình và “cùng đứng trên một bình diện với mình”.Chăm sóc giảm nhẹ là một hình thức chăm sóc nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình họ. Nó giúp cho người bệnh vơi đi  gánh nặng về nỗi lo lắng của bệnh tật lên cuộc sống của họ. Nó khác với chăm sóc để chữa bệnh, hay còn gọi là điều trị bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc cải thiện chất lượng của cuộc sống – không chỉ giảm đi những nỗi đau và sự khó chịu trong cơ thể người bệnh do bệnh tật mang lại, mà còn giảm đi những gánh nặng ở trong tâm trí và tinh thần của họ. Đôi khi chăm sóc giảm nhẹ được kết hợp với việc điều trị bệnh.

Bác sĩ Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân Trời mới kiểm tra sức khỏe cho một người cao tuổi – Ảnh TTCSGNCTM cung cấp


Người cao tuổi thường có bệnh mạn tính là suy giảm sức khỏe, bên cạnh đó việc sa sút trí tuệ tuổi già cũng là một gánh nặng cho không chỉ người cao tuổi mà còn cho cả gia đình của họ. Chăm sóc giảm nhẹ đối với người cao tuổi là bao gồm cả chăm sóc về bệnh lý và đặc biệt chú trọng tới việc tiếp cận để chia sẻ về mặt tinh thần, tạo ra các hoạt động phù hợp với tâm sinh lý, khả năng nhận biết và khả năng thích ứng của người cao tuổi, từ đó giúp người cao tuổi cảm nhận được sự hỗ trợ của các y, bác sĩ và người thân để tìm thấy niềm vui trong quãng đời còn lại.Đối tượng của Chăm sóc giảm nhẹ

Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, việc chăm sóc giảm nhẹ là vô cùng hữu ích. Sự phối hợp giữa các liệu pháp tâm lý, dinh dưỡng hợp lý, vật lý trị liệu, chăm sóc tâm linh với thuốc giảm đau sẽ giúp cho tăng khả năng giảm đau của thuốc đồng thời giúp cho người bệnh có thêm nhiều nguồn lực để đối phó với bệnh tật của mình, từ đó có thể có một kế hoạch thật tốt cho việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai của người bệnh và gia đình họ.

Khái niệm về chăm sóc giảm nhẹ, tập trung vào chất lượng cuộc sống đã được quan tâm nhiều trong suốt hai mươi năm qua không phải là mới ở nhiều quốc gia. Ở Mỹ hiện nay, 55% số bệnh viện có tới 100 giường dành cho Chăm sóc giảm nhẹ và gần một phần năm số bệnh viện cộng đồng có chương trình chăm sóc giảm nhẹ.

Tại Việt Nam:

Nhóm Y, Bác sĩ của Trung tâm CSGN TTM với một em nhỏ thiểu năng – Ảnh TTCSGNCTM cung cấp

  • Một thực tế tại các bệnh viện (BV) tuyến Trung ương hiện nay là luôn ở trong tình trạng quá tải do bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên, do bệnh nhân chủ động vượt tuyến để chon bác sĩ tổt. Vì vậy các BV tuyến trên luôn có 2-3 bệnh nhân chung một giường bệnh. Trong khi tại các BV Trung ương vẫn chưa có mô hình chăm sóc toàn diện nên mỗi một bệnh nhân vào viện phải có ít nhất một người nhà đi kèm để chăm sóc. Vì vậy Bệnh viện đã đông lại càng đông thêm, và việc người nhà ra vào thường xuyên cũng là một nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường bệnh viện, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bệnh nhân, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân.
  • Việc chăm sóc toàn diện cho người bệnh theo y lệnh của các bác sĩ tuyến trên sau khi hết giai đoạn cấp sẽ là một giải pháp vô cùng hữu hiệu cho việc giảm tải bệnh viện. Với đội ngũ điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn giỏi, có tâm huyết với nghề, và với hệ thống ca-mê-ra theo dõi bệnh nhân, Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân Trời mới sẽ là địa chỉ đáng tin cậy của các bác sĩ , bệnh nhân và gia đình bệnh nhân trong khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.
  • Việc chăm sóc bố mẹ già đau yếu cũng là một vấn đề khó khăn của nhiều gia đình. Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân Trời mới ra đời cũng là một giải pháp cho xã hội giúp con cháu có thể yên tâm khi muốn chăm sóc bố mẹ già. Lợi thế của Trung tâm là có chăm sóc y tế vì vậy bên cạnh các cụ luôn có cả một đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng đầy nhiệt huyết hỗ trợ. Trung tâm có không gian thoáng đãng với hệ thống phòng ở được thiết kế theo kiểu khách sạn và khuôn viên thoáng mát, cảnh quan đẹp đẽ sẽ làm cho người cao tuổi không có cảm giác mình đang bị bệnh. Đặc biệt, đội ngũ y tá điều dưỡng của Trung tâm có trình độ chuyên môn giỏi với nụ cười luôn hiện hữu và chương trình chăm sóc ân cần, chu đáo, dịu dàng sẽ làm ấm lòng các cụ.

Các cụ cao tuổi trong buổi sinh hoạt tại Trung tâm – Ảnh TTCSGNCTM cung cấp

Trung tâm có hệ thống máy móc phục hồi chức năng sẽ giúp cho các bệnh nhân tai biến mạch máu não, cứng khớp do viêm khớp,… nhanh chóng được hồi phục.Ảnh TTCSGNCTM cung cấp

  • Đặc biệt với chương trình chăm sóc giảm đau hạn chế dùng thuốc cho bệnh nhân ung thư, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam chúng ta.
  • Mục tiêu của chúng tôi là các khách hàng của mình đều được đối xử bằng tình thương yêu và sự kính trọng. Vì vậy Tin cậy – Hiệu quả – Bền vững là các giá trị mà chúng tôi luôn theo đuổi.
  • Người cao tuổi có quỹ thời gian vô cùng phong phú, chúng tôi muốn giúp họ có thêm những lựa chọn mới cho việc sử dụng quỹ thời gian của mình. Nếu một ai đó muốn có thêm những kỷ niệm đẹp và có ý nghĩa trong thời gian cuối đời, hãy tham gia chương trình 1 tuần du lịch nghỉ dưỡng của chúng tôi. Tham gia chương trình này người cao tuổi sẽ được tặng một đĩa VCD ghi lại những kỷ niệm của chuyến đi nghỉ dưỡng cùng các điều dưỡng của chúng tôi và được lập Hồ sơ theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân Trời mới.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA TRUNG TÂM CHĂM SÓC GIẢM NHẸ CHÂN TRỜI MỚI

Hệ thống phòng nghỉ của người được chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm CSGNTTM – Ảnh TTCSGNCTM cung cấp

 

Phòng ăn tại Trung tâm CSGNTTM – Ảnh TTCSGNCTM cung cấp

Bác sĩ: Hoàng Thị Bạch Dương – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân Trời mới


Bài viết liên quan
[2015] Chương trình tặng trao tặng xe lăn cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Nhằm xoa dịu “Nỗi đau da cam” hướng tới mục tiêu lâu dài là nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp một phần nào cho những nạn nhân hòa nhập cộng đồng, cải thiện cuộc sống vơi bớt những đau khổ cực nhọc trong cuộc sống, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã không ngừng
Sống vui khoẻ cùng trọng bệnh
Bên cửa sổ nhìn ra khoảng vườn thoáng đãng, cụ già tóc ngả bạc đang ung dung đọc báo bên chén trà nghi ngút khói, trên tay lủng lẳng ống dây truyền dịch.
Bệnh Alzheimer là gì? Triệu chứng và cách điều trị
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65.

Giới thiệu về Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân trời mới
Ðược thành lập từ tháng 4/2013, trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới đã và đang nỗ lực hết mình để mang đến cho người bệnh một môi trường bệnh viện mới với nhiều loại hình dịch vụ mới nhất như: chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thu
Điều trị ô xy cao áp
Những tác dụng sinh lý của việc điều trị oxy cao áp hoặc do tăng áp suất hoặc do tăng áp lực oxy ở mô và dịch thể. Mặc dù oxy được thêm vào máu rất ít một khi độ bão hòa là 97%, oxy được hoà tan sẽ tăng theo sự gia tăng của PaO2.
Về Trung tâm Chân trời mới và xu hướng chăm sóc người cao tuổi
Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới được thành lập từ 1/4/2013 với mô hình chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người cao tuổi. Là nơi Người cao tuổi chúng tôi đón nhận được sự chăm sóc tận tình, chu đáo và được học các kỹ năng chăm sóc cho b
Xu hướng chăm sóc “tự phục hồi” tại Nhật Bản
Giáo sư Takeuchi Takahito sinh năm 1941 tại Tokyo. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Nhật Bản, ông làm phó giáo sư nha khoa thuộc Đại học Y Nhật Bản, sau đó trải qua cương vị giáo sư.