Sống vui khoẻ cùng trọng bệnh

Lượt xem: 734
Bên cửa sổ nhìn ra khoảng vườn thoáng đãng, cụ già tóc ngả bạc đang ung dung đọc báo bên chén trà nghi ngút khói, trên tay lủng lẳng ống dây truyền dịch.

Xa hơn một chút, ba cụ cùng với hai người hỗ trợ đang mang theo cần câu ra hồ. Phía bên trong, tiếng các cụ bà, cụ ông đang râm ran cười kể chuyện làng xóm, chờ đến lượt điều trị. Thật khó để hình dung, đây là khung cảnh ở một nơi điều trị bệnh nhân là người già. Đặc biệt hơn nữa, không ít cụ trong số họ, lâm bệnh trọng và số ngày tháng còn ở lại với dương gian chỉ tính bằng ngày.
Đó là khung cảnh ở Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân Trời mới, mô hình đầu tiên ở Việt Nam chăm sóc cả tinh thần, thể chất cho bệnh nhân, chủ yếu là người già.

Giảm nhẹ = ba không
Không phiền hà, không buồn tủi, không đau đớn là ba điều mà cụ ông Ngô Trần Hành ở khu 2A, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì tâm đắc khi tới điều trị ở Chân Trời mới. Vốn là một vị giám đốc “thét ra lửa, dám quyết dám chịu trách nhiệm” của nhà máy đường Việt Trì gần 20 năm, ông tâm sự về việc phải đối mặt với áp lực từ gánh nặng bệnh tật: “Khi bắt đầu phát hiện bệnh cũng là lúc tâm lý hết sức buồn. Tuy tôi có 3 con trai và một con gái đều đã thành đạt và có gia đình, lương hưu cũng cao xong nghĩ đến việc vợ con phải chạy ngược xuôi chăm sóc, rồi việc phải nằm một chỗ chịu đựng bệnh tật và những tháng ngày vô nghĩa, tôi cảm thấy thật khó chấp nhận”. Thương các con công tác bận rộn, vợ lại yếu nên ông Hành quyết tâm tìm nơi trị bệnh. “Nơi dưỡng lão thì không chữa bệnh, nơi chữa bệnh thì đông đúc ngột ngạt mà vẫn phải có người nhà chăm sóc, khi tôi đang loay hoay thì được bạn của con gái giới thiệu cho trung tâm này”, ông Hành cười hiền từ nhớ lại.
Những ngày đầu sống ở trung tâm, ông Hành thấy hết sức lạ khi nhân viên y tế xưng con và làm mọi việc như con cái chăm cha mẹ. “Sáng, nhân viên gọi chúng tôi dậy và hỗ trợ làm vệ sinh cá nhân. Sau đó, ai khoẻ thì tự sang phòng ẩm thực ăn, ai yếu thì nhân viên dỗ dành, “nịnh” cho tới khi ăn mới thôi. Sau đó, chúng tôi đọc sách, báo, ai phải điều trị thì truyền, uống thuốc, rồi chúng tôi được chăm sóc vật lý trị liệu. Thời gian rảnh, chúng tôi xem tivi, ngồi nói chuyện ở khu sinh hoạt chung, uống nước chè, trao đổi mọi chuyện từ gia đình tới xã hội. Ai khoẻ hơn chút thì đi câu cá, đi thăm mấy danh thắng ở quanh trung tâm”, ông Hành say sưa kể. Để minh chứng cho câu chuyện, ông Hành gập tờ báo và dẫn khách sang khu sinh hoạt chung.
Cả chục cụ bà, cụ ông miệng nhai trầu, có cụ chỉ ngồi không nói chuyện được nhưng mắt hấp háy cười nghe chuyện một cụ mới có con dâu. Đây là các cụ điều trị ngoại trú, hàng ngày tới để được chăm sóc sức khoẻ, tư vấn về cách ăn, sinh hoạt, điều trị vật lý trị liệu. Tươi tắn như người khoẻ mạnh bình thường, cụ bà … vừa được con gái và con rể tới đưa đi trồng răng. Thấy khách lạ, cụ cứ nắm tay mà chuyện: “Tôi đông con lắm nhưng chồng mất mấy chục năm rồi. Giờ bệnh tật, con cái còn đi làm, chả đứa nào chăm mình được. Tôi cũng sợ bệnh viện lắm, qua mấy viện rồi. Đông lắm, nằm chung giường, y bác sỹ họ vất vả quá nên khó tính lắm. Rồi con cái chia nhau, có khi tị nhau vì vào chăm mẹ. May quá có chỗ này, tưởng viện mà không phải viện. Tôi vui lắm, cái đau giảm bớt, bác sỹ điều trị thì nhẹ nhành như người nhà mà lại giỏi, bệnh tình giảm lắm, đỡ nhiều lắm mà chẳng muốn về”. Rồi cụ giải thích cái câu “tưởng viện mà không phải viện” của mình bằng cách bảo: đi mà xem một vòng đi.
Cũng đã qua từ Bạch Mai tới viện Việt Pháp, nơi thì quá đông đúc, bệnh thêm nặng, nơi thì chi phí quá cao, khi được giới thiệu trung tâm Chân Trời mới, bà Phùng Thị Kim Phượng ở D4, tập thể B42 Bộ Công an bán tín bán nghi xin điều trị với tâm lý thử xem sao. Vừa nhắc tới Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ, bà nói liền một mạch: “Quả là ngoài tưởng tượng của tôi. Đúng là giảm nhẹ. Ở đây, tôi được trị bệnh, được thoải mái về tinh thần và sinh hoạt tích cực. Nhập trung tâm trong tình trạng suy hô hấp nặng, tôi được các bác sỹ điều trị tích cực, khi bệnh giảm, tôi được chuyển sang điều trị vật lý trị liệu cùng với các sinh hoạt ngoại khoá tăng cường tinh thần. Tôi đã đi thăm làng gốm Bát Tràng do trung tâm đưa đi cùng với các bệnh nhân khác, được xem văn nghệ do trung tâm mời về biểu diễn, được sinh hoạt các cụ với những chủ để rất hay và phù hợp với người già”.
Điều bà Phượng tâm đắc nhất là bà không còn thấy mình vô dụng, phiền hà con cái và cuộc sống không nặng nề, u ám như khi mới mang bệnh. Những “giảm nhẹ” ấy đã khiến bà suy nghĩ tích cực hơn, mau khoẻ hơn và cuộc sống với bà vẫn nhiều ý nghĩa như khi khoẻ mạnh.

Sống ý nghĩa, sống lạc quan với trọng bệnh
Chân Trời mới là tâm huyết nhiều năm của bác sỹ Hoàng Thị Bạch Dương, người sáng lập đồng thời là giám đốc Trung tâm. Đặc thù công việc làm ngoại giao đã giúp chị có được cơ hội đi nhiều nước, thăm nhiều mô hình điều trị bệnh tiên tiến, bác sỹ Bạch Dương âm thầm học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm và Chân trời mới ra đời. Giản dị nhưng quyết liệt, chị chia sẻ: “Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ này ra đời với 5 mục tiêu, đó là: Tạo ra một mô hình mới cho việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân nhằm giảm nhẹ gánh nặng bệnh lý , tâm lý lên cuộc sống của con người; Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người thông qua việc chăm sóc sức khoẻ toàn diện cả thể chất và tâm thần; Phục hồi chức năng giúp người bệnh cũng như người cao tuổi có thể hoà nhập trở lại với gia đình và cộng đồng; Nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cho nhân dân; Đa dạng hoá các loại hình chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân”. Nói thì đơn giản vậy, nhưng để có được trung tâm với kết quả như hiện nay, bác sỹ Bạch Dương đã hy sinh rất nhiều thời gian, dành trí tuệ và các mối quan hệ để có được mô hình chăm sóc này cho người bệnh.
Đã có người nhà qua đời ở trung tâm, chị Nguyễn Thị N. chia sẻ: “Lâu nay, ai cũng quan niệm sống những ngày cuối đời với bệnh ác tính thật là kinh khủng, là đau đớn và vô nghĩa, là gánh nặng cho người thân. Tâm lý ấy vô tình khiến người bệnh bệnh nặng thêm, gia đình cũng sống trong tình trạng u ám, nặng nề. Ở trung tâm này, người nhà tôi đã được sống những ngày cuối đời thanh thản, thi thoảng con cháu vẫn vào trung tâm nấu ăn bữa cơm gia đình với bệnh nhân bình thường như ở nhà. Toàn bộ thời gian người nhà tôi ở trung tâm, trung tâm chăm sóc toàn bộ cho bệnh nhân từ điều trị bệnh, chăm sóc ăn uống, vệ sinh và các sinh hoạt tinh thần”.
Phòng ẩm thực của trung tâm được thiết kế như bếp ăn gia đình, những bộ bàn ghế ăn xinh xắn và người nhà bệnh nhân có thể đăng ký đưa gia đình vào nấu bữa ăn với người nhà. Ba bữa ăn của bệnh nhân được nấu theo tình trạng bệnh, khả năng hấp thụ và tiêu hoá của từng người bệnh.
Trở lại câu chuyện của ông Hành, “bệnh nhân thông thái” như các nhân viên vui vẻ gọi ông, ông kể: “Đỡ bệnh rồi nhưng tôi không muốn về bởi ở đây vui và khoẻ hơn, vợ con không phải chăm sóc, hàng tháng đến thăm là được. Tôi vẫn đi câu cá, đọc báo và sinh hoạt với các bệnh nhân ở đây. Ngày với tôi trôi qua rất ý nghĩa nên thấy khoẻ lên trông thấy. Ai đến thăm cũng nói không nghĩ tôi đang điều trị bệnh. Trung tâm này nằm trong khuôn viên Bệnh viện Phúc Lâm nên nếu bệnh tật có biến chuyển xấu cũng được hỗ trợ kịp thời”.
Tâm huyết với mô hình chăm sóc giảm nhẹ, bác sỹ Bạch Dương cho hay: “Hiện nay trung tâm đang điều trị và chăm sóc dài hạn cho các bệnh nhân bệnh nặng và người cao tuổi. Chúng tôi không muốn làm công việc chăm sóc cho họ tồn tại những ngày cuối đời trong đau đớn mà muốn mỗi ngày sống của họ có ý nghĩa và thanh thản. Ngoài ra trung tâm đang tiếp nhận, điều trị và phục hồi chức năng , đồng thời quản lý hồ sơ sức khoẻ và thực hiện chăm sóc ngắn hạn cho 60 người cao tuổi ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Ngoài tổ chức cho bệnh nhân đi dã ngoại, trung tâm còn tổ chức hội thảo về chăm sóc sức khoẻ cho người dân, tổ chức các hoạt động từ thiện nhằm mang lại lợi ích cao về mặt chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng”.

Box 1: Trích facebook của bác sỹ Bạch Dương, giám đốc Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới (Văn Giang – Hưng Yên) viết đêm 26/4: Hôm nay uống tới 4 cốc cafe nên giờ này vẫn còn lang thang trên mạng. Kết quả bước đầu tập phục hồi chức năng cho cháu bé bị Parkinson hỗn hợp đã cho mình có thêm niềm tin và nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Ngày mai giáo sư Takeuchi – một chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản về phục hồi chức năng sẽ sang hỗ trợ chuyên môn cho mình và tham gia hội chẩn cho những bệnh nhân nặng. Có thầy mình tự tin hơn và vững vàng hơn rất nhiều. Hy vọng là bệnh nhân của mình sẽ sớm được trở về với cuộc sống bình thường. Một mong ước bình thường vậy mà phải trả giá bằng bao sự nỗ lực của cả đội ngũ y, bác sĩ, người bệnh và gia đình người bệnh nữa! …. mong sao ngày mai sẽ tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người!!!!!

Box 2: Chăm sóc giảm nhẹ là một hình thức chăm sóc cho những người bệnh nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình họ, giúp cho người bệnh giảm bớt đi gánh nặng của bệnh tật lên cuộc sống. Nó khác với chăm sóc để chữa bệnh, được gọi là điều trị bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống – không chỉ giảm đi những nỗi đau và sự khó chịu trong cơ thể người bệnh do bệnh tật mang lại, mà còn giảm đi những gánh nặng ở trong tâm trí và tinh thần của họ. Đôi khi chăm sóc giảm nhẹ được kết hợp với điều trị bệnh.
Các hình thức chăm sóc bạn nhận được phụ thuộc vào những gì bạn cần. Mục tiêu của bạn sẽ định hướng chăm sóc của bạn. Chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp làm giảm đau hoặc hạn chế tác dụng phụ của quá trình điều trị. Chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp bạn và những người thân yêu của bạn hiểu rõ hơn về bệnh của bạn, nói chuyện cởi mở hơn về cảm xúc của bạn, hoặc quyết định xử trí mà bạn có muốn hay không muốn. Nó cũng có thể chắc chắn rằng các bác sĩ, y tá và những người thân yêu hiểu được mục tiêu của mình và “ cùng đứng trên một bình diện với bạn”.

Bác sỹ Hoàng Thị Bạch Dương


Bài viết liên quan
Bệnh Alzheimer là gì? Triệu chứng và cách điều trị
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65.

[2015] Chương trình tặng trao tặng xe lăn cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Nhằm xoa dịu “Nỗi đau da cam” hướng tới mục tiêu lâu dài là nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp một phần nào cho những nạn nhân hòa nhập cộng đồng, cải thiện cuộc sống vơi bớt những đau khổ cực nhọc trong cuộc sống, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã không ngừng
Giới thiệu về Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân trời mới
Ðược thành lập từ tháng 4/2013, trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới đã và đang nỗ lực hết mình để mang đến cho người bệnh một môi trường bệnh viện mới với nhiều loại hình dịch vụ mới nhất như: chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thu
Về Trung tâm Chân trời mới và xu hướng chăm sóc người cao tuổi
Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới được thành lập từ 1/4/2013 với mô hình chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người cao tuổi. Là nơi Người cao tuổi chúng tôi đón nhận được sự chăm sóc tận tình, chu đáo và được học các kỹ năng chăm sóc cho b
Xu hướng chăm sóc “tự phục hồi” tại Nhật Bản
Giáo sư Takeuchi Takahito sinh năm 1941 tại Tokyo. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Nhật Bản, ông làm phó giáo sư nha khoa thuộc Đại học Y Nhật Bản, sau đó trải qua cương vị giáo sư.
Điều trị ô xy cao áp
Những tác dụng sinh lý của việc điều trị oxy cao áp hoặc do tăng áp suất hoặc do tăng áp lực oxy ở mô và dịch thể. Mặc dù oxy được thêm vào máu rất ít một khi độ bão hòa là 97%, oxy được hoà tan sẽ tăng theo sự gia tăng của PaO2.