Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Lượt xem: 722
Già hóa dân số đã trở thành vấn đề mang tính quốc tế. Bên cạnh những tác động tích cực, già hóa dân số đặt ra nhiều thách thức đối với mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là trong công tác chăm sóc sức khỏe. Với phong tục tập quán, văn hóa và thực

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe..., nhờ đó, tuổi thọ của người dân cũng được nâng cao. Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% tổng dân số, trong đó có hơn hai triệu người trên 80 tuổi. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong những nước điển hình và được xếp vào nhóm mười nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Dự báo đến năm 2030, tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chiếm 17% và đến năm 2050 chiếm 25% dân số cả nước. Nếu như các nền kinh tế phát triển phải mất vài thập kỷ, thậm chí cả thế kỷ để chuyển đổi từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già thì Việt Nam chỉ mất 22 năm. Già hóa dân số nhanh có hai nguyên nhân chính là: Mức sinh ngày càng giảm và tuổi thọ ngày càng tăng. Đáng chú ý, tuổi thọ tăng cao (74 tuổi) nhưng tuổi khỏe mạnh vẫn còn thấp (64 tuổi), như vậy mười năm cuối đời là sống không khỏe. Theo GS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa T.Ư, người cao tuổi ở Việt Nam có mười vấn đề cần lưu ý trong chăm sóc sức khỏe, đó là: Đa bệnh lý; các bệnh phức tạp; biểu hiện không điển hình; dùng nhiều thuốc; hội chứng dễ tổn thương; hội chứng sa sút trí tuệ; ngã; suy dinh dưỡng; giảm khả năng vận động; giảm hoạt động chức năng.

Già hóa nhanh với nhiều điểm đáng lưu ý đã tạo những áp lực rất lớn trong việc ban hành và thực thi những chính sách liên quan, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe để người cao tuổi sống khỏe và sống tốt. Hội thảo thích ứng với già hóa dân số do Chính phủ và Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tổ chức mới đây đã khuyến nghị để các nền kinh tế thành viên nghiên cứu, vận dụng một cách sáng tạo phù hợp với luật pháp và điều kiện kinh tế - xã hội. Các khuyến nghị nêu rõ, cần định hướng lại hệ thống y tế và phát triển các hệ thống chăm sóc dài hạn, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của người cao tuổi theo hướng nhấn mạnh vào bệnh không lây nhiễm, dự phòng, mở rộng độ bao phủ chăm sóc sức khỏe phổ cập; có chiến lược phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ dựa vào giá trị nhằm nâng cao chất lượng, tăng tính hiệu quả và đầu ra của công tác y tế; tăng cường chính sách và thực hiện các chương trình để cải thiện việc tiếp cận, thụ hưởng chăm sóc sức khỏe ban đầu, can thiệp và phòng ngừa như tiêm chủng và sàng lọc chẩn đoán; tăng tính sẵn có của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tập trung vào nhu cầu chăm sóc các bệnh mãn tính của người cao tuổi; lồng ghép và tăng cường đầu tư chăm sóc y tế với chăm sóc xã hội; cung cấp chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng và tại nhà cũng như dịch vụ chăm sóc dài hạn…

Qua các nghiên cứu thực tế cũng như phong tục, tập quán của người Việt Nam, các chuyên gia trong lĩnh vực này đều cho rằng, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần dựa vào cộng đồng. Để làm được điều đó cần phát triển mô hình y học gia đình; củng cố các hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi. Việt Nam cũng cần phát triển nhiều mô hình như nhà dưỡng lão phù hợp với truyền thống văn hóa; đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở để không chỉ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu mà còn giúp chăm sóc người cao tuổi tập trung vào các bệnh mãn tính; cần có chính sách phát huy vai trò của người cao tuổi trong xã hội, đây là một trong những phương pháp chăm sóc tốt nhất... Phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu, quan trọng và chủ yếu trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng nhanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, quá trình già hóa của mỗi vòng đời trải qua ba giai đoạn: Năng lực sống cao và ổn định; suy giảm năng lực; suy giảm, mất năng lực nặng nề. Theo khung phân tích của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các can thiệp tác động vào quá trình già hóa, nâng cao năng lực nội tại và khả năng hoạt động nhằm mục tiêu già hóa khỏe mạnh có thể chia thành ba nhóm, trải suốt vòng đời, đó là: Can thiệp về dịch vụ y tế, bao gồm các can thiệp cung cấp dịch vụ y tế dự phòng, chẩn đoán sớm và kiểm soát bệnh mãn tính; thực hiện can thiệp chăm sóc dài hạn để hỗ trợ người cao tuổi nâng cao năng lực, hành vi và chăm sóc bảo đảm nhân phẩm cho người cao tuổi ở giai đoạn cuối vòng đời, khi năng lực đã bị suy giảm nặng nề; can thiệp vào môi trường văn hóa, xã hội, bao gồm các can thiệp nhằm nâng cao năng lực, đẩy mạnh lối sống, hành vi lành mạnh cho sức khỏe một cách mạnh mẽ ngay từ giai đoạn đầu của vòng đời, hỗ trợ người cao tuổi loại bỏ những rào cản trong tham gia hoạt động kinh tế - xã hội, bù đắp sự mất mát về năng lực sống ở giai đoạn cuối.

Theo Bao Nhan Dan

 

Bài viết liên quan
Phòng ngừa tai nạn té ngã ở người già
Người già dễ bị ngã khi đi lại hoặc trượt té trong nhà vệ sinh dẫn đến chấn thương khó hồi phục phải nằm một chỗ.
Xu hướng chăm sóc “tự phục hồi” tại Nhật Bản
Giáo sư Takeuchi Takahito sinh năm 1941 tại Tokyo. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Nhật Bản, ông làm phó giáo sư nha khoa thuộc Đại học Y Nhật Bản, sau đó trải qua cương vị giáo sư.
Chơi game giúp người già tăng cường trí nhớ
Khi người già chơi game, họ có thể tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ, giảm trầm cảm. Đó là kết quả nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), được công bố trên tại chí Nature.
Những bài tập giúp người cao tuổi giữ sức khỏe
Những bài tập đơn giản như đi bộ ngắn, nhún gót, nâng một bên chân... có thể giúp người già rèn luyện sự cân bằng, dẻo dai và tránh các nguy cơ đổ bệnh.
Sức khỏe ở người cao tuổi và bí quyết để sống vui, sống khỏe
Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ và có một tuổi già lành mạnh, là mối quan tâm hàng đầu của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.
Sống vui khoẻ cùng trọng bệnh
Bên cửa sổ nhìn ra khoảng vườn thoáng đãng, cụ già tóc ngả bạc đang ung dung đọc báo bên chén trà nghi ngút khói, trên tay lủng lẳng ống dây truyền dịch.
Biện pháp hữu hiệu giúp người cao tuổi thêm khỏe
Khi luống tuổi, điều quan trọng là phải lựa chọn thực phẩm lành mạnh và coi việc ăn uống như một hoạt động tác động trực tiếp tới sức khỏe.
Phòng bệnh khô mắt ở người cao tuổi
Bệnh khô mắt thường gặp ở người cao tuổi. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiếm.
Nhiều thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
NDĐT - PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam được các nhà khoa học trong nước và quốc tế dự báo thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Việt Nam chỉ mất khoảng 20-22 năm để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang gia
Trà gừng mật ong - 'thần dược' cho mùa lạnh nhưng phải biết dùng đúng cách
Kết hợp 2 thành phần này lại với nhau có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, kích hoạt cơ chế tự chữa lành của cơ thể.
Xuân về nơi Chân trời mới
Xuân đã về len lỏi đến từng con phố, sắc xuân khiến lòng người náo nức! Những giọt mưa xuân rơi thật êm trên khắp các phố phường, và rồi từng cơn gió thoảng qua mang hương xuân về với Chân trời mới, từng cánh đào nhẹ rung vui đùa cùng các cụ !
6 lưu ý khi chăm sóc người già bị đãng trí
Việc chăm sóc người già, đặc biệt là những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ là điều không đơn giản. Vậy cần lưu ý những gì khi chăm sóc người già bị đãng trí?
Chăm sóc sức khỏe chủ động tại Flamigo
Thiếu kiến thức khiến chúng ta không biết cách tự bảo vệ bản thân thoát khỏi bệnh tật.
5 cách giúp người cao tuổi sống vui khỏe
Sống vui vẻ, lạc quan, ăn uống điều độ, luyện tập thường xuyên và chú ý đến sức khoẻ của mình là những biện pháp không khó thực hiện để người cao tuổi có cuộc sống khoẻ mạnh và có ích. Dưới đây là 5 cách đơn giản người cao tuổi nên tham khảo và áp dụng ch
Hà Nội đang rất... ô nhiễm!
TTO - Những ngày này Hà Nội đang mùa thu, theo lệ thường thì trời trong và xanh. Nhưng những ngày này cả sáng lẫn chiều (ngoại trừ thời điểm 10h - 15h) bầu trời đều xám mờ, không khí như quánh lại bởi bụi rất nhiều.
Cách phòng ngừa & điều trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi
Một chế độ dinh dưỡng phù hợp giàu canxi, omega-3, tránh ăn quá ngọt hay quá mặn kết hợp với chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp như thái cực quyền... giúp phòng ngừa bệnh xương khớp ở người cao tuổi.
Những tác dụng phụ của thuốc trên người cao tuổi
Người cao tuổi thường xuyên phải dùng nhiều loại thuốc trong cùng một thời điểm nên phải rất thận trọng. Bên cạnh đó, khi cơ thể lão hóa thì việc hấp thu các loại thức ăn và thuốc cũng thay đổi.